Sẽ còn tiếp tục đìu hiu

Khung giá đất tăng, nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất tăng lên; ít sản phẩm mới ra đời…, phân khúc chưa thể khỏi cơn suy thoái

Ngày 1-1-2009, bạn chuyển nhượng, chuyển nhượng nhà, đất; nhà đầu tư tham dự phân khúc bất động sản (bất động sản)… ở TPHCM sẽ chịu tác động chi phối khá lớn trước những chính sách phân phối hàng thuế và khung giá đất mới được ứng dụng. Nhiều người hiện đang lo ngại chính sách phân phối hàng thuế nhà, đất mới sẽ khiến cho tình hình phân khúc thêm suy thoái.

Nộp thuế nhiều hơn!

Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Châu, giảng viên môn bất động sản Trường ĐH Kinh tế TPHCM, xung quanh bảng giá đất năm 2009 vừa được UBND TPHCM ban hành. Ông Châu đánh giá, nếu khung giá đất tăng gấp 3 lần thì dĩ nhiên khoản nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ tăng tương ứng. Ví dụ, nếu trước đó những con phố Trần Não (quận 2) có giá trung bình là 4,3 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 11 triệu đồng/m2. Như vậy, khung giá tăng gần 300%, điều này tương ứng có khoản thuế, nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất sẽ tăng gần gấp 3 lần so có trước. Đó là theo nhữngh tính trước đó, khi ứng dụng những quy định về thuế chuyển quyền sử dụng đất (4% theo khung giá đất).

Còn nếu từ ngày 1-1-2009, nhữngh tính thuế ở trên bị bãi bỏ để ứng dụng nhữngh tính thuế mới thông qua lương từ bất động sản. Theo đó, lương của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản sẽ phải nộp thuế lương và được chọn lọc 1 trong hai nhữngh tính thuế sau: Cách thứ nhất, nộp thuế theo mức 25% phần lãi (giá phân phối trừ giá mua và những kinh phí liên quan). Chi phí liên quan căn cứ vào chứng từ, hóa đơn phí, lệ phí liên quan đến quyền sử dụng đất, kinh phí cải tạo đất, cải tạo nhà, san lấp mặt bằng, đầu tư xây dựng nhà ở… Cách thứ hai, khi không xác định được giá mua và kinh phí liên quan thì lương chịu thuế sẽ áp mức 2% giá phân phối. “Đa số chuyển nhượng chuyển nhượng bất động sản của ta GĐ này hầu như không xác định được những kinh phí liên quan. Ngay cả giá cũng có chuyện phân phối mười nhưng chỉ khai ba, bốn thì làm sao có thể tính được. Do vậy, đa số người dân sẽ chọn đóng mức thuế 2% trên giá phân phối nhà, đất” – 1 chuyên gia khẳng định. Do GĐ này chưa biết việc ứng dụng loại thuế này có lùi sang tháng 7- 2009 hay không nhưng nếu ứng dụng ngay thì việc đóng thuế đảm bảo cao hơn trước.

Ngân hàng chưa “mở túi”, nhà môi giới lo

Hiện nay, dù lãi suất căn bản của vô số ngân hàng đã giảm ở mức thấp nhưng có 1 thực ở là ngân hàng vẫn chưa mạnh dạn cho vay, do vậy phân khúc bất động sản khó bình phục. Nguyên nhân sự thận trọng của những ngân hàng trong cho vay được giới chuyên gia kinh tế đánh giá là việc lãi suất hạ khiến khó huy động vốn, bởi người dân còn có nhiều kênh khác để đầu tư hơn là gửi ngân hàng. Trong trường hợp ngân hàng tiếp tục “bung” vốn cho vay, tính thanh khoản sẽ thấp xuống dẫn đến nhiều nguy cơ xấu… Ông Hoàng Ngọc, 1 nhà môi giới ở quận 7, cho biết hiện những bạn của ông đi vay mua bất động sản gặp rất nhiều gặp khó bởi chủ trương của ngân hàng GĐ này là bạn bỏ đa số tiền ra trước, ngân hàng chỉ hỗ trợ 10% – 20% tổng số tiền. Có trường hợp đi vay 100 triệu đồng mà phải chứng minh lương lên tới 20 triệu đồng/tháng…!?

Mới đó, theo Công ty BCI Asia (thuộc 1 phần Tập đoàn BCI, có trụ sở ở Singapore) đưa ra những tiên đoán khá quan ngại về phân khúc bất động sản, độc đáo là phân khúc xây dựng. Theo đó, tổng giá trị dự án xây dựng ở Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) và Hồng Kông sẽ giảm ít nhất 16% trong năm 2009. Còn có viễn cảnh kinh tế tồi tệ nhất, việc giảm sút có thể lên đến 32%. Ông Ehor Kerr, Giám đốc điều hành Công ty BCI Asia, khẳng định: “Tất cả dữ liệu đều cho thấy sự kiệt quệ của ngành xây dựng, trong khu vực đã lên đến đỉnh điểm trong năm 2008. Tổng giá trị những dự án ở GĐ kiến trúc và xây dựng giảm đi 2% trong năm nay và chúng tôi cũng thấy nhiều dự án bỏ lửng vì thiếu vốn…”. Như vậy, phân khúc bất động sản có thể sẽ gặp khó dài dài bởi ít sản phẩm mới ra đời, cho dù Bộ Xây dựng có ứng dụng gói kích cầu vào nhà giá rẻ.

Hoàng Lan

Tham khảo thêm nhiều tài liệu dự án raemianquan2.com

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó cho thue vinhomes central park

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *