Sân golf Tân Sơn Nhất làm nóng Quốc hội với gì đặc trưng ?

raemianquan2.com – Nằm ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất được xem như là đang quá tải, với diện tích gần 160 ha, sân golf Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình, Tp.HCM đang là tâm điểm chú ý của đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước.

quần thể qui mô

Ảnh chup vệ tinh sân golf Tân Sơn Nhất

Sân golf Tân Sơn Nhất có diện tích tổng cộng 157 ha, nằm cạnh con đường băng sân bay Tân Sơn Nhất.

Được xây dựng từ năm 2007 và khai trương vào tháng 8/2015, quần thể mang quy mô gồm sân golf 36 lỗ (4 cụm sân A-B-C-D, mỗi sân 9 lỗ), khu biệt thự , khách sạn 5 sao, khu căn hộ cấp cao , trường học và nhiều tiện ích đi kèm.

Trong đó, phần sân golf chỉ mang một phần sân A nằm phía con đường Quang Trung, quận Gò Vấp, ba sân còn lại bố trí sát với sân bay. Riêng trọn vẹn sân C nằm sát hàng rào cây xanh ngăn cách giữa con đường băng cất cánh, hạ cánh của sân bay Tân Sơn Nhất. Khách chơi golf tại đó có thể vừa đánh golf vừa nghe và xem máy bay gầm rú lúc cất, hạ cánh.

Còn tòa nhà CLB Golf với tổng diện tích lên tới 12.700 m2. Riêng bãi đỗ xe rộng tới 2.050 m2, đủ chỗ cho 361 ôtô và 500 xe gắn máy.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, đây là sân golf “mở” duy nhất nằm trong khu vực nội thành Tp.HCM.

đến ngày nay , chủ đầu tư đã hoàn thiện sân golf với tổng mức đầu tư 958 tỷ. Và đang lên kế hoạch xây dựng tổ hợp khách sạn, nhà hàng, trung tâm thể thao, nhà trẻ mẫu giáo, trường học cấp một ,2, khu căn hộ 8 tầng và khu biệt thự vào năm 2018.

dự án này do doanh nghiệp Cổ phần đầu tư Long Biên, một thành viên của công ty Cổ phần Him Lam đầu tư.

Him Lam là cái tên quen thuộc trên thị trường, đặc biệt là ông chủ tập đoàn này – ông Dương Công Minh vốn là nhân vật kín tiếng nhưng nổi danh trong giới tài chính, BĐS .

Ngoài sân golf Tân Sơn Nhất, hiện Tập đoàn  Him Lam cũng đang sở hữu một sân bay qui mô khác ở Hà Nội là sân golf và dịch vụ Long Biên. tổ hợp này sở hữu tổng mức đầu tư 3.362 tỷ đồng, gồm sân golf 27 lỗ và khu villa và căn hộ đẳng cấp , quy mô hơn 119 ha.

Kịch bản khó lường

Trước nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước cho rằng cần phải xóa hình ảnh sân golf thông thoáng cạnh sân bay chật chội , vào chiều tối ngày 12/6, Thường trực Chính phủ đã họp với các bộ ngành liên quan và tuyển lựa thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu mở thêm tuyến đường băng nữa, để tăng công suất khai thác sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể sau cuộc họp, Thủ tướng kết luận giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải chủ trì thuê tư vấn nước ngoài để rà soát, khảo sát, lên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, trên cơ sở hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo lịch trình nhanh nhất để giải quyết vướng mắc, ùn tắc, quá tải.

Khảo sát phân tích khách quan độc lập, trong 6 tháng báo cáo Thủ tướng.

Giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả những dự án liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu villa , chung cư đẳng cấp cho thuê… để chờ một vài cơ quan tư vấn và những nhà khoa học xem xét trước lúc chọn lọc .

Thủ tướng cũng yêu cầu mọi việc phải ứng dụng minh bạch trước công luận, cử tri cả nước. quyết định này của Thủ tướng được phân tách là hợp lòng dân.

Nếu so với tài liệu đấu giá cổ phần của công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Trường An với tại doanh nghiệp cổ phần đầu tư Long Biên được ra mắt năm 2014, tổng mức đầu tư công trình sân golf Tân Sơn Nhất dự định 5.443 tỷ đồng. Thời gian thực hiện đề ra là 2010 đến 2017, dự tính kinh doanh các hạng mục sân golf vào quý 3/2014. Thời gian hoàn vốn 13 năm, doanh thu chuẩn bị bắt đầu từ quý 3/2014 và mang lợi nhuận từ năm 2018. tất cả tổ hợp được khai thác trong 50 năm. Vốn đã đầu tư ghi nhận đến năm 2014 là 799 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không giống như kế hoạch được công bố , trên thực tế, thời gian khánh thành sân golf Tân Sơn Nhất chậm hơn dự tính một năm so với kế hoạch đề ra. bởi vậy , thời gian quần thể này bắt đầu có lợi nhuận có thể phải kéo dài thêm, không phải là năm 2018 như kế hoạch đề ra mà phải lùi về sau cột mốc này. có lẽ, trong kế hoạch của Long Biên đã không hề lường trước kịch bản quần thể sân golf bị áp lực thu hồi mạnh mẽ như hiện tại .

M.Tâm (T.H)