Nhiều chung cư cao tầng đẳng cấp bị bao vây trong biển nước

raemianquan2.com – Chỉ cần một trận mưa lớn, nhiều tuyến con đường TP. Hà Nội chìm trong biển nước, nước đen kịt từ cống rãnh trào ra bốc mùi hôi thối.

Chưa thoát tắc tuyến phố đã bị nước cô lập
 
Sáng 17/7/2017, hàng chục nghìn người chẳng thể đi lại qua con đường Vũ Trọng Phụng (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bởi nước ngập lênh láng vì trận mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2. 
 
Ông Nguyễn Trọng Đức (52 tuổi) cho biết: “Chỉ cần mưa lớn khoảng 40 phút là đoạn tuyến phố xuất hiện ngập úng. Hầu như năm nào cũng có ít nhất những lần tuyến đường này chìm trong biển nước. Tình trạng này càng tồi tệ hơn khi mang nhiều khu chung cư cao tầng được xây dựng quanh khu vực”.
 
Mưa lớn khiến trục đường Vũ Trọng Phụng (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) thường xuyên ngập lụt.
 
Chị Phạm Thị Hoa (45 tuổi) đang sống tại chung cư cao tầng Aqua Spring – 282 Nguyễn Huy Tưởng kể, vì các con phố Vũ Trọng Phụng và Nguyễn Tuân, Nguyễn Trai ngập lụt nên để đến được công ty tại khu vực Hoàn Kiếm chị phải lưu thông sang tuyến đường khác xa hơn rất nhiều. 
 
“Nhà tôi cách nhà khoảng 7km nhưng hôm nay vì đường ngập nên tôi đi đến qua khu vực Lê Văn lương , đường tắc nên chậm giờ làm hơn một tiếng đồng hồ. thông thường , tôi chỉ mất khoảng 30-40 phút để tới cơ quan” – chị Hoa cho biết.
 
Khu vực ngập lụt kéo dài từ Vũ Trọng Phụng ra đường Nguyễn Trãi – khu vực trước cổng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội rồi vòng về tuyến đường Nguyễn Tuân.
 
Cả khu vực này nước dâng cao, ngập cả vào nhà dân hai bên các con phố . Không những thế, do nước không thoát được nên xảy ra hiện tượng “trào ngược”. Nước thải dưới cống đẩy lên khiến cả khu các con phố Vũ Trọng Phụng mang nước đen kịt, bốc mùi hôi thối. 
 
Được biết đó đều là là tuyến tuyến phố huyết mạch dẫn vào nhiều khu nhà chung cư đẳng cấp đã và đang xây dựng nằm trên tuyến đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Lê Văn Thiêm…
 
Khu vực này trước đó đã sở hữu nhiều phản ánh về việc tắc đường cục bộ vào giờ cao điểm bởi mật độ quần thể chung cư cao tầng dày đặc. Nay tình cảnh “cứ mưa là ngập” trên khu vực này cũng khiến cho nhiều người cảm thấy e ngại khi mua nhà tại đấy .
 
Đoạn tuyến đường trước dự án GoldSeason 47 Nguyễn ngập sáng ngày 17/7 khiến nhiều công nhân không làm việc được phải ra về.
Nhiều chuyên gia cho biết, tình trạng ngập lụt xung quanh khu vực này là do mưa lớn trên diện rộng diễn ra trong thời gian dài khiến không thoát nước kịp. Kèm theo đó là nước thải từ một vài khu chung cư cao tầng dồn ra khiến nơi đó giống như “lòng hồ” chứa nước.
 
hiện tại , mật độ xây dựng nhà chung cư quanh khu vực Nguyễn Tuân – Vũ Trọng Phụng đang gia tăng chóng mặt. Riêng đoạn con đường Lê Văn Thiêm dài chừng 500m đã với khoảng 5 – 6 quần thể chung cư cao cấp đang được xây dựng như chung cư Bohemia 25 Nguyễn Huy Tưởng do doanh nghiệp TNHH thủy tinh pha lê BOHEMIA Hà Nội (100% vốn của Vinaconex) làm chủ đầu tư. Quanh đó với thêm các dự án Thanh Xuân Tower, PVV Vinapharm Tower, Stellar Palace…
 
Khu vực đầu trục đường Nguyễn Tuân giao với con đường Nguyễn Trãi, nơi quần thể hạng sang GoldSeason 47 Nguyễn Tuân đang xây dựng cũng thường xuyên xảy ra ngập úng.
 
phần lớn những tổ hợp này sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng khoảng năm 2018-2019, lúc đó với thêm hàng chục nghìn cư dân chuyển tới khu vực sinh sống. Nếu hạ tầng không được cải thiện thì đảm bảo tình trạng ngập úng sẽ diễn ra phức tạp hơn.
 
Khu vực Nam An Khánh bị nước cô lập sáng ngày 13/7/2017 (Ảnh Vne).
 
 Cần xem xét trách nhiệm chủ đầu tư
 
Tình trạng ngập úng còn xảy ra tại nhiều khu độ thị đẳng cấp trên địa bàn TP. Hà Nội. Ngày 13/7/2017, một cơn mưa lớn vào buổi sáng làm cho khu vực Nam An Khánh – Thiên con đường Bảo Sơn ngập cục bộ, nước dâng cao khoảng 50cm. Cả khu chung cư cao tầng và khu villa trên khu vực đều ngập trong biển nước.
 
Khu vực các con phố hầm sang tuyến đường ngoài Đại lộ Thăng Long trước khu vực cũng bị ngập úng, xe máy không thể nào di chuyển . Tình trạng này đã khiến hàng nghìn cư dân sống tại khu thành phố Nam An Khánh bị cô lập, đi đến trở ngại , nhiều người dân không thể nào vào trung tâm Hà Nội. 
 
Theo phản ánh của người dân, hầu như năm nào mùa mưa người dân cũng chịu cảnh ngập lụt liên miên. Tháng 5/2016, cũng tại khu vực này xảy ra tình trạng ngập úng trầm trọng, cư dân phải đi vòng đoạn con đường hơn 3km để vào nội đô.
 
Ngoài ra, khu thành phố Resco (Cổ Nhuế), chung cư cao tầng Keangnam, KĐT Văn Phú – Hà Đông… cũng được xem như là điểm đen của Thủ đô vào mùa mưa lúc thường xuyên bị ngập lụt chỉ bằng một cơn mưa nhỏ. 
 
Nói về tình trạng ngập lụt thường xuyên xảy ra quanh một số khu thành thị , một số chuyên gia cho rằng, để xảy ra tình trạng ngập úng cũng với trách nhiệm của chủ đầu tư bởi nhiều doanh nghiệp chỉ chú trọng thiết kế căn hộ, quảng cáo căn hộ tiện nghi, xây dựng đảm bảo mà quên đi phát triển hạ tầng thoát nước. với nhiều doanh nghiệp lấp luôn cả kênh mương thoát nước tự nhiên trước kia. Chỉ đến lúc cư dân chuyển về ở, mua mưa đến thì mới lộ ra điểm bất cập.

Lục Bảo (Đất Việt)