Người dân Hà Nội bức xúc vì chủ đầu tư “chây ì” phòng cháy chung cư

raemianquan2.com – Người dân Hà Nội bức xúc vì nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống phòng cháy nhưng họ vẫn cố tình không triển khai.

Sau khi ra mắt danh sách 79 nhà chung cư cao tầng vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo đô thị đã yêu cầu những Sở, ngành tính năng kiểm tra, xử lý nghiêm.
 
Trước hết sẽ tăng cường kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sai phạm, nếu cố tình không thực hiện sẽ bị đình chỉ hoặc cưỡng chế.
 
chung cư CT11 Kim Văn – Kim Lũ hiện chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng
 
Tòa nhà CT11, Khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ, quận Hoàng Mai là một trong 79 nhà chung cư cao tầng không đảm bảo về an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Hà Nội. Chủ đầu tư của công trình này là Tập đoàn Mường Thanh hiện đang sở hữu tới 13 tòa chung cư nằm trong danh sách “đen” được mở bán . Hơn 700 hộ dân tại tòa CT11 rất bức xúc vì đã dọn về ở hơn 3 năm, nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy để được nghiệm thu, nhưng họ vẫn cố tình không triển khai.
 
Ông Nguyễn Tường Lân, Trưởng Ban quản trị tòa nhà CT11 cho biết: “Chủ đầu tư Mường Thanh là 1 trong những chủ đầu tư chây ì và không muốn làm bất cứ cái gì động chạm đến kinh tế, họ tính lợi nhuận là trên hết thôi. Nhân dân ở đây rất lo lắng , hệ thống phòng cháy chữa cháy ở đấy hiện vẫn chưa đảm bảo, ảnh hưởng không chỉ đến tài sản mà còn tính mạng con người nữa”
 
Theo phản ánh của người dân, thi thoảng mang thấy lực lượng tính năng đến kiểm tra, song không hiểu sao hơn 3 năm mà tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy.
 
Ông Nguyễn Văn Hinh, Tổ phó Tổ dân phố 21 CT11, Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ cho rằng, phần nhiều bà con ở đấy rất đồng tình với việc lãnh đạo thành thị Hà Nội kiên quyết xử lý mạnh đối với một vài chủ đầu tư chây ì, không chịu khắc phục sai phạm, trong đó mang giải pháp cao nhất là không giao đất, cho thuê đất đối với một vài chủ đầu tư này.
 
“Tôi hoàn toàn nhất trí là chủ đầu tư xây nhà chung cư bán cho dân rồi, nhưng về công tác phòng chống cháy nổ không bảo đảm thì không cấp đất và không cho xây chung cư bán nữa. Chứ bây giờ tính mạng con người là rất quan trọng, mà ở đó không chỉ sở hữu vài người mà hàng chục, hàng trăm người”- ông Nguyễn Văn Hinh nói.
 
 
Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng tư vấn , Chỉ đạo về phòng cháy, Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội nhận định, sai phạm chủ yếu của các chủ đầu tư là khi chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã đưa người dân vào ở, bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không khắc phục.
 
Thực tế, chủ đầu tư đều biết sai nhưng vẫn làm, còn người dân dù biết tổ hợp chưa được nghiệm thu, không đảm bảo an toàn vẫn về ở. Thực hiện yêu cầu của lãnh đạo thành phố , lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc để từ nay đến cuối năm, buộc những chủ đầu tư chấp hành khắc phục những tồn tại về phòng cháy, chữa cháy.
 
Sau khi mở bán danh sách, quyết liệt kiểm tra, yêu cầu khắc phục, đến thời điểm này, gần 10 tổ hợp trong số 79 tòa nhà chung cư vi phạm đã được nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy.
 
Trung tá Phạm Trung Hiếu nói: “Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì buộc phải với những tình tiết tăng nặng như chỉ đạo của UBND đô thị , tăng cường công tác kiểm tra, 15 ngày 1 lần. lúc đã ra quyết định phạt để khắc phục rồi mà không khắc phục thì buộc phải tạm đình chỉ vận hành đối với cơ sở.
 
Việc này liên quan đến nhà chung cư , an sinh của người dân, vì vậy người dân cũng phải đồng tình với cơ quan quản lý để cương quyết yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục tồn tại, không để tiếp tục chây ì nữa. Chúng tôi cũng tiếp tục bám sát để ngăn chặn việc một số dự án mới phát sinh vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà chung cư cao tầng”.
 
 Kiên quyết xử lý, không giới thiệu giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư 79 tổ hợp vi phạm được cho là những cách thức mạnh của thành thị Hà Nội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thực hiện không chỉ có vị trí một số chủ đầu tư mà còn từ phía các cơ quan chức năng .
 
Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch doanh nghiệp Luật SB Law cho rằng, để tồn tại số lượng lớn tổ hợp vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy như thời gian qua, trước hết là các chủ đầu tư vẫn thiếu ý thức, coi thường pháp luật, nhưng đó cũng thể hiện sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan tính năng và chính quyền địa phương, nhất là trong khâu hậu kiểm.
 
“Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì yêu cầu phải ngừng thi công , nếu đã hoàn thiện rồi thì phải ứng dụng một vài giải pháp mạnh khác buộc họ phải hoàn thiện tại dự án đó. Trong trường hợp họ không chịu thực hiện thì tôi nghĩ phương pháp của thành phố Hà Nội là không tiếp tục giao đất, cho thuê đất để họ triển khai dự án mới thì đó là một biện pháp cứng rắn, sở hữu tính răn đe mạnh đối với một vài chủ đầu tư. Vì khi đó họ sẽ không tiếp tục phát triển được một vài công trình mới, doanh nghiệp sẽ bị ngừng trệ, và đây là một sức ép lớn” – Luật sư Nguyễn Thanh Hà nói.
 
Việc sở hữu chế tài mạnh tay để xử lý vi phạm là cần thiết, nhưng thay vì bắt buộc khắc phục, xử lý sau lúc dự án đã hiện hữu , đưa vào sử dụng, thì điều quan trọng là cần kiểm tra nghiêm túc ngay từ lúc dự án đang được xây dựng.
 
Bên cạnh đó , để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy,  thì cùng với hệ thống trang thiết bị, cần có quy trình và những kĩ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố. vì thế , Bên cạnh trách nhiệm của chủ đầu tư, ý thức của người dân trong tòa nhà, vẫn cần có sự giám sát thường xuyên của một vài cơ quan quản lý sau khi đã nghiệm thu dự án ./.

Lưu Huyền (VOV)