Loạn rao bán đất nền quanh sân bay Long Thành

raemianquan2.com – Quy hoạch 21.000 hecta vùng phụ cận sân bay Long Thành chưa được phê duyệt, song việc mua bán đất đã sớm phát triển thành bát nháo.

Theo Quốc lộ 51 từ TP HCM về Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa qua địa phận huyện Long Thành (Đồng Nai), người “săn đất nền” không khó để cảm thấy hàng trăm tờ rơi được treo, dán chi chít trên các cột điện, gốc cao su… bên tuyến phố . Tuy nhiên, điểm sôi động nhất phải kể đến 5 km dọc Tỉnh lộ 769 từ thị trấn Long Thành vào các xã Lộc An, Bình Sơn.

những xã được coi là vùng phụ cận của sân bay khác như Long An, An Phước, Long Phước cũng náo nhiệt không thua với bảng hiệu của nhiều doanh nghiệp nhà đất mọc lên như nấm.

Trước trụ sở một công ty bất động sản sở hữu trụ sở TP HCM đặt chi nhánh ở xã Lộc An, huyện Long Thành, nhiều nhân viên niềm nở lúc có khách ghé vào hỏi đất. “Anh mua đất ạ, gặp em là anh may lắm đó , em còn mấy lô đẹp và giá cả mềm nhất khu vực này”, cậu nhân viên này nói rồi dẫn khách đi vào khu vực đất.

Tờ rơi rao với 100 m2 đất chỉ có giá 200 triệu đồng với hạ tầng cơ sở đầy đủ, ra dáng một khu đô thị khá hoàn chỉnh. Tuy nhiên, dẫn khách đến khu đất nằm khá xa các con phố Tỉnh lộ 769, lô nền ở đó chỉ là một bãi đất trống đang được san ủi nham nhở, lầy lội, dấu hiệu của khu đô thị là một con đường nội bộ rộng 4m lót tạm bằng đá dăm.

Lúc này, giá bán bất ngờ được nhân viên hét lên gấp đôi so với niêm yết trên tờ rơi, thập chí sở hữu lô hơn 150%. “Đất này công ty em mua lại của người dân rồi lập tổ hợp KĐT , anh chị cứ yên tâm, pháp lý đầy đủ, 3 đến 4 tháng sẽ ra sổ hồng, xây dựng thoải mái. Nhìn vậy thôi chứ mấy bữa nữa hạ tầng cơ sở ngon lành, mấy chốc giá tăng vùn vụt”, tay “cò” chỉ vào bãi đất rồi trấn an.

Trong khi đó, một tổ hợp nằm ngay trên Tỉnh lộ 769, đối diện khu đô thị Lộc An (KĐT phục vụ dân tái ổn định gia đình cho công trình sân bay Long Thành) có vẻ khá sôi động. Nhân viên của công trình tràn ra trục đường treo pano, áp phích tờ rơi trước cổng công trình để chào mời người đi đường . Khác với một vài quần thể nhỏ nằm cách xa trung tâm, quần thể trên được đội giá rất cao với 100 m2 có giá gần một tỷ đồng, trong đó nhiều lô đẹp mặt đường tỉnh lộ với giá hơn 2 tỷ.

Một công trình đất nền tại xã Lộc An thoả thích “chém gió” về quy hoạch 21.000 hecta vùng phụ cận quanh sân bay để bán đất nền. Ảnh: Phước Tuấn.

Đưa bản đồ được xem là quy hoạch 21.000 hecta, nam nhân viên rỉ tai cho rằng dự án này nằm ngay tuyến đường vào cổng số một của sân bay trong tương lai nên nếu đầu tư sẽ sinh lời rất cao: “Hiện Đồng Nai tạm ngưng tách thửa nhưng bên em là dự án lớn, chỉ một tháng sau sẽ ra sổ hồng cho anh, xây dựng tự do lên đến 5 tầng”.

Ngoài những tổ hợp phân lô bán nền của một số công ty nhà đất , thì đất nông nghiệp, đất vườn được cho đã tăng giá phi mã so với năm trước, chừng 30%. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu lùng sục để gom đất đầu cơ, trong khi đó người dân cũng không mặn mà bán vì cho rằng, giá vẫn chưa lên đỉnh điểm nên chờ.

Nằm sâu trong con hẻm cách Tỉnh lộ 769 chừng 2 km thuộc xã Bình Sơn, một chủ đầu tư ở TP Biên Hòa mua lại gần một hecta đất vườn rồi làm trục đường bê tông, rao bán đất với giá 160 triệu đồng/100 m2. “đấy là đất nông nghiệp nếu muốn tách thửa với sổ đỏ thì phải 500 m2, còn không thì sổ chung thôi, xây dựng nhà ở thoải mái”, một phụ nữ quảng cáo.

Theo một “cò” đất lâu ngày ở đây tiết lộ, giá đất ở Long Thành đầu năm đến bây giờ khá trầm lắng vì nhà đầu tư hồi hộp chờ một số quyết định của Trung ương cũng như quy hoạch chi tiết vùng phụ cận. Tuy nhiên, khi mang thông tin cho Đồng Nai tách tiểu công trình bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành thì giá đất bắt đầu sốt trở lại.

Một lô đất được chủ đầu tư rao bán với giá 160 triệu đồng/100 m2 tại xã Bình Sơn với lời đảm bảo xây nhà thoải mái mặc dù đó là đất nông nghiệp. Ảnh: Phước Tuấn.

Trao đổi với VnExpress, ông Hoàng Văn Dung – Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh đang tạm ngưng tách thửa để rà soát lại một số quy định, thích hợp với thực tế, nên việc một số người hứa hẹn tách thửa được là không đúng. Trong khi đó, quy hoạch chi tiết 21.000 hecta vùng phụ cận quanh sân bay cũng chưa được phê duyệt.

“Việc xuất hiện đầu cơ gom đất, phân lô bán nền, quảng cáo không đúng sự thật về quy hoạch đã gây nên tình trạng bát nháo ở khu vực này, người mua không tìm hiểu kỹ sẽ bị ảnh hưởng, tiền mất tật sở hữu “, ông Dung khuyến cáo.

Theo ông Dung, thời gian qua nhiều ban ngành liên quan cũng sở hữu đợt thanh kiểm tra và thừa nhận sở hữu tình trạng mua bán đất bát nháo ở khu vực này. đặc thù , sở hữu thực trạng một số đơn vị mới đang xin đầu tư, chỉ trong giai đoạn quy hoạch đã liên kết sàn tiếp thị lấy bảng vẽ tung lên mời chào, đặt cọc tiền trước.

“Ngoài việc kiến nghị chính quyền địa phương vào cuộc, chúng tôi khuyến cáo người dân thận trọng trong việc mua bán đất, đặc biệt là các quần thể không đủ pháp lý. Đồng thời cần quản lý chặt chẽ , thường xuyên thanh kiểm tra để với phương pháp chấn chỉnh kịp thời”, ông Dung nói.

tổ hợp sân bay Long Thành được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 5.000 hecta trên địa giới hành chính 6 xã thuộc huyện Long Thành. Mục tiêu của dự án là đưa sân bay này trở thành cảng hàng không quốc tế cấp F4, có công suất 100 triệu hành khách một năm và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm với tổng mức đầu tư 18,7 tỷ USD chia thành 3 giai đoạn. 

Tháng trước, Quốc hội đã hưởng ứng thông qua nghị quyết tách nội dung bồi thường, giải đáp , tái ổn định gia đình sân bay này thành công trình thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Hiện tổng kinh phí giải phóng mặt bằng và tái định cư dự trù là 23.000 tỷ đồng.

Phước Tuấn (VnExpress)