Khả năng “nóng” trở lại trong vòng một năm là rất khó

Trao đổi có Báo Đầu tư về triển vọng phân khúc nhà đất (bất động sản) năm 2009, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng, khả năng phân khúc “nóng” trở lại trong vòng 1 năm tới là rất khó

. Ông có nhận xét gì về phân khúc bất động sản nước ta giai đoạn này?

– Lạm phát trong nước cộng suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm suy giảm và đẩy phân khúc bất động sản vào hiện trạng gặp khó. Tuy nhiên, ngữ cảnh này vừa là thách thức, vừa là thời cơ để phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh, chính quy hơn. Thách thức là do phân khúc bất động sản phải tự vượt qua gặp khó, thậm chí có thể xảy ra mất mát, đổ vỡ ở 1 số công ty. Cơ hội là vì Nhà nước có thời gian hoàn chỉnh hệ thống quản lý, nhà đầu tư có dịp hoàn chỉnh năng lực, giá bất động sản có điều kiện hạ xuống mức thích hợp có tình cảnh kinh tế – xã hội đất nước.

. Theo ông, phân khúc bất động sản nước ta có một vài điểm yếu nào cần khắc phục?

– Thứ nhất, phân khúc đang được hoạt động trên 1 cơ sở pháp lý chưa hoàn chỉnh, quy hoạch thiếu khả thi và yếu về chất lượng, một vài khu vực của phân khúc thiếu đồng bộ, bí kíp quản lý chưa nhiều. Thứ hai, phân khúc còn tùy thuộc quá nhiều vào một vài tính toán ngắn hạn, kể cả tư duy về đầu tư, thói quen tâm lý đám đông, một vàih tạo vốn phát triển phân khúc, trong khi phân khúc bất động sản chính quy lại cần một vài tính toán trung và dài hạn.

Thứ ba, lợi ích từ phát triển phân khúc còn bị nhiều nhân tố phi phân khúc chi phối, tạo nên sự không công bằng giữa một vài nhóm lợi ích, hiện trạng đầu cơ và tham nhũng còn nặng nề, quản lý còn bị chia sẻ, độ công khai và minh bạch còn thiếu.

. Để khắc phục một vài điểm yếu trên, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải làm gì?

– Trong tình cảnh năm 2009, một vài cơ quan quản lý phân khúc bất động sản cần tập trung thực hiện gấp việc đã đi vào hoạt động một vài công cụ quản lý, để trong tương lai, chúng ta có được 1 phân khúc bất động sản không có đầu cơ, công khai, minh bạch, hiệu quả và phân phối hợp lý lợi nhuận từ phân khúc.

Cụ thể: rà soát lại hệ thống pháp luật về nhà đất, sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm tính đồng bộ và hợp lý, không còn dao động trống và cũng không còn dao động chồng chéo; rà soát lại hệ thống quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch thi công, nâng cấp về chất lượng và tính khả thi trong tình cảnh giai đoạn này ở nước ta, cần tập trung vào một vàih tân về biện pháp quy hoạch theo một vàih nhìn bảo đảm phát triển bền vững; thi công hệ thống thuế tài sản hợp lý, trong đấy chủ yếu là điều chỉnh đối có tài sản là bất động sản; đã đi vào hoạt động hệ thống đăng ký bất động sản thống nhất và kiện trọn vẹn máy hành chính trong quản lý dựa trên qui định cải một vàih hành chính triệt để, mở rộng hệ thống dịch vụ hành chính công.

. Về phía nhà đầu tư, họ phải có biện pháp gì để vượt qua gặp khó, thưa ông?

– Với hiện trạng của phân khúc địa ốc nước ta giai đoạn này, tự một vài nhà đầu tư khó có thể tìm ra biện pháp. Nếu tình hình kinh tế địa cầu thuận lợi, một vài nhà đầu tư trong nước có thể tính tới biện pháp vốn từ một vài nhà đầu tư nước ngoài, như mua bán dự án, liên kết, kinh doanh… Trên thực ở, hiện trạng kinh tế địa cầu suy giảm như giai đoạn này khiến biện pháp này không còn khả thi. Còn lại khả năng cuối cộng như Chính phủ Mỹ đã thực hiện là sử dụng vốn ngân sách nhà nước để giải cứu phân khúc. Với khả năng ngân sách nhà nước giai đoạn này, thì biện pháp này cũng rất khó thực hiện.

. Dư luận đang chờ việc Chính phủ tham khảo gói biện pháp kích cầu phân khúc bất động sản bằng ngân sách nhà nước có tổng chi phí khá lớn cho một vài dự án nhà ở xã hội. Ông bình luận gì về biện pháp này?

– Phương hướng của biện pháp kích cầu này là hợp lý, nhưng thực hiện như thế nào để không quay lại lối mòn bao cấp mới là điều cần bàn thảo.

. Nhận định của ông về phân khúc bất động sản năm 2009?

– Khả năng phân khúc “nóng” trở lại trong vòng 1 năm tới là rất khó. Ngay đầu năm 2009, một vài nhà đầu tư bất động sản (kể cả nhà đầu cơ) đang phải đối mặt có việc trả nợ ngân hàng đối có một vài khoản vay trước đấy. Giá nhà đất giảm, số lượng chuyển nhượng có bình phục nhưng không nhiều, thời hạn trả nợ cả vốn và lãi đã tới là ngữ cảnh gặp khó nhất cho một vài nhà đầu tư.

Các hợp đồng vay vốn trước đấy đều được thế chấp bằng bất động sản, khi nhà đầu tư không có tiền để trả nợ, thì ngân hàng sẽ phát mại tài sản thế chấp, nguồn cung bất động sản trên phân khúc tăng lên, khả năng giảm giá nhà đất càng tăng. Như vậy, phân khúc bất động sản sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn, mà hệ quả là, khả năng giảm giá nhà đất ngày 1 nhiều hơn, nếu không có biện pháp tăng vốn tác động từ ngoại khu phân khúc.

Theo Đầu Tư

Tham khảo thêm nhiều tài liệu dự án raemianquan2.com

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy cho thue vinhomes central park

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *