Hưng Yên: Nhà cho người với thu nhập thấp, vừa ở vừa … run

raemianquan2.com – Một công trình nhà ở không chỉ phát triển chậm độ nhiều năm trời bởi sự đầu tư dàn trải của chủ đầu tư mà còn gây lo lắng cho người mua nhà về chất lượng tổ hợp bởi trước đấy đã từng xảy ra sự cố kỹ thuật tại dự án này.

 
Phớt lờ cam kết về tiến độ
 
công ty TNHH một thành viên đầu tư P.H Hưng Yên (thuộc công ty CP Tập đoàn Đầu tư P.H) là chủ đầu tư công trình khu nhà ở cho người sở hữu thu nhập thấp tại phường Hiến Nam (TP. Hưng Yên) theo Giấy chứng nhận đầu tư số 05101000464 ngày 30/9/2011 do Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cấp.
 
Tổng diện tích đất của dự án là 29.951 m2 được quy hoạch xây dựng 7 tòa nhà, mỗi tòa cao 9 tầng, tầng hầm làm garage để xe, tầng một được xử dụng làm không gian công cộng (cửa hàng, dịch vụ, siêu thị mini…), từ tầng 2 trở lên bố trí những căn hộ với tổng số 856 căn, dự định đáp ứng cho 3424 người. công đoạn thực hiện tổ hợp kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư như sau:
 
–       Tháng thứ 1 đến tháng thứ 3 : hoàn thiện những thủ tục pháp lý và hồ sơ giao đất.
–       Tháng thứ 4 đến tháng thứ 28: Xây dựng một số hạng mục tổ hợp , áp dụng lắp đặt và hiệu chỉnh trang thiết bị, hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ 2 đến 3 tòa nhà.
–       Tháng thứ 29 đến tháng thứ 30: Xây dựng những hạng mục quần thể , áp dụng lắp đặt và hiệu chỉnh trang thiết bị, hoàn thiện và đưa vào sử dụng thêm từ 2 đến 3 tòa nhà.
–       Tháng thứ 36: Hoàn thiện tất cả những hạng mục công trình , đưa toàn bộ công trình đi vào làm việc .
 
tổ hợp trên được hưởng hàng loạt ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu … và một vài ưu đãi khác. Điều 8 được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cũng chỉ rõ: Chủ đầu tư mang trách nhiệm triển khai thực hiện công trình theo đúng mục tiêu, tiến trình đã được chấp thuận; góp vốn để thực hiện công trình theo đúng công đoạn đã cam kết và chỉ được hưởng một số ưu đãi khi thực hiện đúng, đầy đủ mục tiêu và lộ trình quần thể đã được chấp thuận.
 
Tuy nhiên, công đoạn đề ra là vậy nhưng cho đến bây giờ , sau gần 6 năm, tất cả công trình mới chỉ với một tòa nhà là đã hoàn thiện và đi vào hoạt động , hai khối nhà đang được xây dựng phần thô, những tòa nhà khác dường như vẫn chưa mang dấu hiệu được triển khai.
 
Sau gần 6 năm, toàn bộ dự án mới chỉ với một tòa nhà là đã hoàn thiện và đi vào vận hành
 
Trước việc công trình bị chậm trễ, những sở, ban, ngành của tỉnh Hưng Yên đã tổ chức nhiều cuộc họp, ra nhiều văn bản đôn đốc chủ đầu tư nhưng lịch trình xây dựng quần thể vẫn vô cùng chậm chạp. Năm 2013, UBND tỉnh Hưng Yên đã buộc yêu cầu cam kết lịch trình từ chủ đầu tư, tuy nhiên, một vài cơ quan chức năng của tỉnh cũng phân tách việc đã đi vào hoạt động công trình khó đạt được kết quả mong muốn, làm ảnh hưởng tới chiến lược phát triển nhà ở của tỉnh, thậm chí có ý kiến đề xuất UBND tỉnh ra chọn lựa thu hồi quần thể .
 
Mặc dù còn đang vướng bê bối phát triển chậm độ công trình ở Hưng Yên, công ty CP Tập đoàn đầu tư P.H tiếp tục gây “sốc” dư luận bằng việc “vươn vòi bạch tuộc” vào tận tỉnh Khánh Hòa nhằm chiếm lĩnh thị trường. Cụ thể: Ngày 29/12/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa sở hữu chọn lựa số 3844/QĐ-UBND chấp thuận nhà đầu tư – doanh nghiệp CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang (một doanh nghiệp con khác của doanh nghiệp CP Tập đoàn Đầu tư P.H) về việc xây dựng dự án chung cư xã hội P.H Nha Trang. quy mô của tổ hợp : xây dựng 01 tòa nhà một khối độc lập cao 19 tầng và 01 tòa nhà hai khối cao 19 tầng với tổng diện tích sàn gần 90.000 m2.
 
Đến ngày 1 /7/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản số 4631/UBND-XDNĐ về việc thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch quần thể chung cư xã hội P.H Nha Trang tại số 11 Võ Thị Sáu (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang). Theo văn bản này, UBND tỉnh chấp thuận cho công trình xây dựng tổng số 1144 căn hộ, trong đó 1094 căn là nhà ở xã hội, 50 căn là nhà ở thương mại với tổng tổng diện tích sàn hơn 83.000 m2, đồng thời số tầng được nâng từ 19 lên 26 tầng.
 
Theo công đoạn , đến cuối quí III năm 2019 dự án phải hoàn thiện và bàn giao trọn vẹn , tuy nhiên, theo phân tích của Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BDS tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh hiện với 7 tổ hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho người với thu nhập thấp, tính đến thời khắc hiện nay thì tất cả các công trình đều chậm tiến độ so với yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa. cho nên , công đoạn của công trình chung cư xã hội P.H Nha Trang cũng nằm trong số một số tổ hợp bị phân tích là chậm tiến độ kể trên. 
 
 Chất lượng nhà mang đảm bảo?
 
Không chỉ bức xúc trước lịch trình chậm nhận bàn giao căn hộ, người mua nhà công trình khu nhà ở cho người với thu nhập thấp tại phường Hiến Nam (TP. Hưng Yên) còn vô cùng băn khoăn, nghi ngại về chất lượng của công trình . Những nghi ngại trên của khách hàng hoàn toàn với cơ sở bởi chính tại tổ hợp này đã xảy ra sự cố về kỹ thuật trong quá trình xây dựng : sàn nhà bị võng và rạn nứt.
tổ hợp sử dụng công nghệ móng Top Base và sàn bóng (Bubble Deck)  
 
lần đầu tiên áp dụng công nghệ xây dựng mới được đưa vào Việt Nam với biện pháp kết cấu móng sử dụng công nghệ móng Top Base của Nhật Bản và phương pháp kết cấu sàn sử dụng công nghệ sàn bóng (Bubble Deck) của Đan Mạch, do công nhân chưa nắm bắt được hết kỹ thuật cũng như chưa có phương pháp hay nên sự cố bị võng và rạn nứt sàn nhà đã xảy ra, gây lo lắng cho nhiều khách hàng đã đăng ký và nộp tiền mua nhà. Một người dân đang sống tại đây cho biết, mặc dù đã dọn về ở được một thời gian nhưng tâm lý bất an vẫn chưa hết, trước một công nghệ xây dựng hoàn toàn mới, người này ví mình đang như … chuột bạch (!)
 
Nhằm để hiểu rõ hơn những vấn đề của tổ hợp , phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo doanh nghiệp CP Tập đoàn Đầu tư P.H, nhưng xem ra, những vị lãnh đạo của công ty này không mấy mặn mà và thường bỏ lửng lịch hẹn làm việc . 

Quốc Anh (Pháp luật VN)