Hòa Bình: vô vàn sai phạm đất đai

raemianquan2.com – vô số sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng tại Hòa Bình giai đoạn 2004-2014 vừa được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Kết quả thanh tra cho thấy, tỉnh Hòa Bình còn nhiều hạn chế về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và sai phạm về quản lý sử dụng đất.
 
Sân golf Phượng Hoàng, tổ hợp điển hình cho những sai phạm của tỉnh Hòa Bình.
 
Trong đó phải kể đến sai phạm tại sân Golf Phượng Hoàng của Cty TNHH sân golf Phượng Hoàng. Ngoài ra về quản lý sử dụng đất đối với “công trình KĐT bắc các con phố Trần Hưng Đạo”, Sở Xây dựng Hòa Bình cấp phép xây dựng trái thẩm quyền, không phù hợp quy hoạch chi tiết 1 /500 cho quần thể Viettel Hòa Bình; xây dựng trái mục đích, không thích hợp quy hoạch khi xây dựng trụ sở hoạt động trên ô đất tổ hợp dịch vụ, xây 2 sân tennis và nhà phụ trợ trên đất cây xanh.
 
một số vận hành này vi phạm điểm a, khoản 1 Điều 36 Luật Xây dựng 2003; khoản một , Điều 11, Điều 15; khoản 3, Điều 38 Luật Đất đai 2003.
 
Khía cạnh khác , kết luận thanh tra còn chỉ ra Sở Tài chính Hòa Bình tính thiếu tiền sử dụng đất cho tổ hợp với diện tích thiếu hụt là 11.000m2 , UBND tỉnh Hòa Bình lúc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1 /500 tính thiếu hơn 5.400m2 để thu tiền sử dụng đất, gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước, vi phạm điểm a, khoản 1 , Điều 54, Luật Đất đai 2003.
 
Đối với dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (do công ty CP Đầu tư Xây lắp dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư), kết luận cho rằng tỉnh Hòa Bình mang nhiều tuyển lựa không chính xác , khiến tiền sử dụng đất phải nộp giảm hơn 100 tỉ đồng.
 
đến lúc thanh tra, chủ đầu tư cũng chưa nộp tiền sử dụng đất trị giá hơn 40 tỉ đồng. tổ hợp xây dựng Khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ San Nam Hoà Bình cũng được chỉ ra nhiều sai phạm.
 
Cụ thể, công trình có qui mô 405ha, nhưng tỉnh Hòa Bình mới kí hợp đồng 80ha, số còn lại dù chưa ký, chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã sử dụng từ tháng 8/2007.
 
Không dừng lại ở đó, công trình Trung tâm thương mại và nhà ở tại thị trấn thu nhập Sơn, huyện thu nhập Sơn do công ty CP Đông Dương làm chủ đầu tư thì những khoản kinh phí như: số tiền trả lãi vay, thuế VAT đưa vào xác định không đúng quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 6/12/2007 của Bộ Tài chính và Giấy chứng nhận đầu tư được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt, làm cho tổng giá thành đầu tư phát triển tăng, gây ra tiền sử dụng đất phải nộp với số tiền hơn 14 tỷ đồng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.
 
tổ hợp Khu công nghiệp thu nhập Sơn, qua thanh tra cho thấy, nguồn vốn hỗ trợ ngân sách Nhà nước cho công trình là hơn 118 tỷ đồng, trong đó đã thực hiện đầu tư hạ tầng cơ sở bao gồm con đường trục chính khu công nghiệp lương bổng Sơn với số tiền hơn 20 tỷ đồng, theo tổng mức đầu tư được duyệt (giá trị đã nghiệm thu thanh, quyết toán là hơn 19 tỷ đồng) là chưa thích hợp về csbh khu công nghiệp của Thủ tướng Chính phủ tại thời điểm đầu tư.
 
Ngoài những thiếu sót trên, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quần thể đầu tư của Hòa Bình cũng còn nhiều hạn chế, chất lượng thấp. Một trong số đó là dự án xây dựng trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình và các ban đảng.
 
Theo đó, biên bản bàn giao dự án đưa vào sử dụng ngày 28/4/2014 đến ngày 28/11/2014, sau 4 tháng UBND tỉnh Hòa Bình mới phê duyệt điều chỉnh quần thể tại chọn lựa số 1942/QĐ-UBND, trong đó điều chỉnh tổng diện tích đầu tư, giảm thiểu , bổ sung hạng mục, thay đổi chủng loại vật liệu với giá trị điều chỉnh lớn, không đúng.
 
quần thể kiên cố hóa để khắc phục tình trạng sạt lở quốc lộ 6, dù được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai khẩn cấp đối với một số đoạn taluy sạt lở thực hiện trong năm 2012, nhưng phải đến năm 2014 mới đã đi vào hoạt động 11/14 đoạn kè, không đảm bảo một vài yêu cầu tiến trình của tổ hợp khẩn cấp.
 
Đối với tổ hợp nạo vét gia cố chỉnh trị dòng sông Bôi và thoát lũ nhanh cho một số huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy, phê duyệt hợp phần những quần thể trên tuyến từ năm 2010 với giá trị 308,26 tỷ đồng không sở hữu hồ sơ khảo sát, thiết kế và dự toán đến thời khắc thanh tra năm 2015 mới hoàn chỉnh hồ sơ khảo sát, thiết kế dự toán để trình phê duyệt điều chỉnh…