Hệ lụy từ việc chậm điều chỉnh luật

raemianquan2.com – Sau hơn 2 năm thực hiện, lựa chọn 33/2014 của UBND TPHCM quy định về tổng diện tích đất tối thiểu được tách thửa (QĐ 33) đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, gây hậu quả lớn cho công tác quản lý quy hoạch, xây dựng tại địa bàn những quận – huyện.

Những căn nhà dã chiến xây lên để lách luật tại một công trình phân lô trên trục đường Nguyễn Xiển, quận 9 TPHCM
 
Để chấn chỉnh tình trạng này, từ tháng 5-2016, UBND TPHCM đã kiến nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh Nghị định 43/2014 (quy định chi tiết thi hành những điều của Luật Đất đai) theo hướng cho phép cấp tỉnh, thành được giải đáp tách thửa đất nông nghiệp và các loại đất khác.
 
Ngày 6-1 -2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 01 sửa đổi, bổ sung các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Thế nhưng, từ hơn nửa năm qua, một số bộ ngành trung ương vẫn chưa sở hữu thông tư hỗ trợ để một số địa phương thực hiện. từ đó , TPHCM chẳng thể bổ sung, thay thế các quy định không phù hợp trong QĐ 33. Lợi dụng sự chậm trễ trong quy trình điều chỉnh luật, ở một vài địa bàn thuộc các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9, quận 12, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn tìm cách tiếp tục tách thửa, phân lô, bán nền trên những thửa đất nông nghiệp.
 
Điển hình của tình trạng này phải kể đến địa bàn của một số xã Tân Thới Nhì, Tân Hiệp, Đông Thạnh, Thới Tam Thôn (Hóc Môn). Tại nhiều khu vực, chính quyền chẳng thể kiểm soát được tình hình, đầu nậu đất đai tự tung, tự tác, biến nhiều khu đất nông nghiệp thành những khu dân cư kém chất lượng, không bảo đảm những yêu cầu tối thiểu về hạ tầng kỹ thuật đô thị . Nếu không nên chấn chỉnh kịp thời, tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng trái phép trên những thửa đất nông nghiệp sẽ lại tiếp diễn và đặt chính quyền vào việc phải giải quyết “chuyện đã rồi” trong quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng.
 
Tại một cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn mới đấy , ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, đã khẳng định đến thời điểm này QĐ 33 vẫn mang hiệu lực thi hành. do đó , Bên cạnh việc chính quyền địa phương vẫn tiếp tục giải quyết cho người dân gặp khó về nhà ở được tách thửa và xây dựng nhà, thì sẽ còn xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa thực hiện theo một số phương án hạ tầng như trước kia. Hệ lụy của tình trạng chậm điều chỉnh luật sẽ còn gây khó khăn và để lại hậu quả đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TPHCM, rất khó mang thể khắc phục trong một thời gian dài.

Hoài Nam (SGGP)