Hàng loạt thành thị phía Tây Hà Nội “khóc thét” vì ngập

raemianquan2.com – Mưa lớn trong những ngày vừa qua đã làm cho nhiều khu thành phố mới phía Tây Hà Nội chìm trong biển nước. đặc biệt một vài dự án dọc hai bên con đường Lê Trọng Tấn, đại lộ Thăng Long cư dân vẫn phải vật lộn với úng ngập kéo dài cả ngày trời sau mỗi trận mưa lớn.

Vỡ mộng theo mưa ở biệt thự triệu đô
 
Như VietNamNet đã phản ánh tình cảnh “Bi hài Hà Nội: Ở biệt thự triệu đô, mưa to lại lo ngập” biển nước vây kín nhiều quần thể dọc hai bên trục đường Lê Trọng Tấn, đại lộ Thăng Long sau cơn mưa lớn kéo dài gần 60 phút sáng ngày 13/7. Nay, người dân ở đấy lại phải vật lộn với biển nước từ những trận mưa do ảnh hưởng cơn bão số 2.
 
Nút giao Thiên con đường Bảo Sơn với Đại lộ Thăng Long trở thành “điểm đen” cứ mưa to là ngập úng kéo dài.
 
Nút giao Thiên đường Bảo Sơn với Đại lộ Thăng Long tiếp tục xảy ra tình trạng úng ngập nghiêm trọng. Khu đô thị Geleximco-Lê Trọng Tấn của chủ đầu tư doanh nghiệp CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) lại chìm trong biển nước mang đoạn ngập sâu 50-60m.
 
Khu thành phố Geleximco chìm trong biển nước sau mỗi cơn mưa lớn.
 
Ở villa triệu đô nhiều gia đình phải phòng bị sẵn máy bơm để bơm nước từ tầng hầm sau mỗi trận mưa lớn. có gia đình dự trữ cả bao đất, cát để “đắp đập be bờ” chống ngập.
 
“Sau những trận ngập lụt từ năm trước nhiều nhà phải mua sẵn máy bơm để hút nước ở tầng hầm sau khi mưa to. Bây giờ không chỉ dự kiến sẵn máy bơm không ít gia đình còn phải dự trữ sẵn bao cát trong nhà để mưa thì sở hữu ra “be bờ chống ngập”. Đợt mưa vừa rồi nhà tôi còn không dám để xe ở dưới tầng hầm. Ở khu thành thị mới trong villa triệu đô mà mỗi lần mưa lại sợ ngập thì đúng là cám cảnh” – một cư dân khu thành phố Geleximco cho biết.
 
Nằm dọc khu vực đại lộ Thăng Long, đường Lê Trọng Tấn vô vàn một số dự án , khu đô thị khác cũng lâm vào cảnh “méo mặt” khi với mưa lớn như như: Khu Thiên trục đường Bảo Sơn; khu Nam An Khánh với 288ha do Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà-SUDICO làm quy hoạch và xây dựng từ năm 2004; Khu Bắc An Khánh với trên 250ha do Liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C làm chủ đầu tư…
 
Tình trạng ngập úng đang trở thành nỗi ám ảnh với người dân tại nhiều khu đô thị mới phía Tây Hà Nội.
 
Đang sở hữu nhu cầu tìm mua nhà khu vực phía Tây Hà Nội, chị Thu Mai cho hay: “Mấy ngày qua tôi lên các diễn đàn cư dân ở các tổ hợp trong khu vực này thấy cư dân cập nhật liên tiếp tình trạng ngập lụt ở đây phải hỏi nhau từng chuyện đi về tôi cũng thấy lo. có tổ hợp quảng cáo về công trình thoát nước tiên tiến tiên tiến nhưng chỉ thoát được trong công trình mà tứ bề vẫn mênh mông nước tôi cũng thấy không yên tâm”. “Bây giờ tìm mua nhà còn phải xem tình hình ngập úng khu vực đó như thế nào chứ ở mà cứ mưa to lại lo ngập thì cũng khổ” – chị Mai băn khoăn.
 
Sẽ còn ngập úng
 
Trao đổi với PV VietNamNet về tình trạng ngập úng tại một số khu thành thị mới tại Hà Nội thời gian vừa qua, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội thiết kế sư Việt Nam cho rằng, một số thành phố mới sẽ còn xảy ra tình trạng ngập úng.
 
một vài khu đô thị mới ngập nước vì chính cách làm quy hoạch. Tiêu chuẩn nào cho một khu thành phố mà cứ mưa to lại lo ngập?
 
Về các khu thành phố phía Tây Hà Nội, dọc đại lộ Thăng Long, theo vị Chánh văn phòng Hội thiết kế sư Việt Nam: một số khu thành thị tại đây là xây dựng trên nền đất trũng vốn là ao hồ và ruộng lúa chứ không phải đất đô thị . vì thế đấy là một bài học phải rất trả giá khi chúng ta nóng vội trong một số quy hoạch thiếu kiểm soát trong thực hiện một vài quy hoạch. Chưa kể việc hiện tại con đường ống thoát nước của Hà Nội không theo kịp sự phát triển của đô thị .
 
Qua mỗi trận mưa lớn những khu đô thị mới được quảng cáo là tân tiến , kiểu mẫu, phong cách châu Âu cư dân cũng bì bõm vật lộn với biển nước như khu thành thị Văn Phú, khu thành phố Geleximco, khu vực Dương Nộị… hay khu vực Toà nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower…
 
“Nó phải ngập vì chính cách làm quy hoạch của chúng ta. Trong quy hoạch của chúng ta đều có cốt nền nhưng trong thực tế thực hiện không bao giờ làm đúng cốt nền. thứ nhì là một vài khu thành phố đều không quan tâm đến hạ tầng đến thoát nước giữa khu thành thị với thoát nước chung của TP. Hầu như khu thành phố không với bơm tăng áp để đưa nước từ vùng thấp hòa cùng với cấp nước của đô thị . thứ ba là giai đoạn này một vài khu thành phố của chúng ta là những mảnh vỡ không lưu thông với nhau. đa số các khu thành thị không lưu thông với nhau trong hạ tầng thành thị . các khu thành thị không có liên kết không mang hồ điều hòa. Ở một vài nước người ta làm một số khu thành phố phải mang sự liên kết sở hữu hồ điều hòa. Ở đây chúng ta mất đi hồ điều hòa” – ông Tùng phân tích.
 
“Nó ngập rồi và còn ngập nữa. Nếu chúng ta cứ để nó ngập như thế thì nó sẽ làm biến đổi địa tầng tức bản đồ địa tầng sẽ bị thay đổi bởi úng ngập lâu quá từ đó nó sẽ dân đến khả năng sụt lún những công trình về lâu dài là sẽ sở hữu . Nó làm phá hỏng những hạ tầng cơ sở của chúng ta. Nó làm cho an sinh xã hội ở đó bị đảo lộn. đấy là vấn đề mà Hà Nội phải nhìn nhận giải quyết một biện pháp khoa học ” – ông Tùng nhấn mạnh.

Hồng Khanh (Vietnamnet)