Hà Nội: Nhà ở quận Thanh Xuân vi phạm “biến” thành chung cư cao tầng mi ni

raemianquan2.com – Nhiều trường hợp tổ hợp nhà ở sai phạm vượt tầng để rồi biến thành chung cư cao tầng mini, tình trạng này phổ biến trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp là xây dựng nhà ở nhưng chủ đầu tư ngang nhiên vi phạm vượt tầng, vi phạm chiều cao tổ hợp rồi biến tướng thành chung cư cao tầng mi ni. Không những thế vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư đến hiện giờ vẫn chưa được chính quyền xử lý khiến người dân xung quanh nghi ngờ những cấp chính quyền sở tại thiếu minh bạch.
 
Bức xúc vì sự cả nể thiếu kiên quyết của chính quyền sở tại trong việc xử lý quần thể vi phạm, 5 sỹ quan quân đội đã có đơn kiến nghị.
 
Cụ thể, một trong những quần thể vi phạm gần đấy là dự án  nhà ở riêng lẻ  số nhà 119, ngõ 12, trục đường Phan Đình Giót được UBND quận Thanh Xuân cấp phép xây dựng 7 tầng, nhưng chủ nhà đã xây vượt 2 tầng sàn biến thành tòa nhà chung cư mi ni.
 
Một trường hợp nhà ở biến tướng chung cư mi ni khác (tại tổ 15, ngõ 122 Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân), những cư dân sống trong ngõ nhỏ này vốn là những sỹ quan phòng không không quân đã sinh sống ở đây hàng chục năm trời. Do điều kiện sinh hoạt của mỗi người, việc thay tên đổi chủ mua bán nhà là chuyện bình thường .
 
Ngôi nhà số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân cũng là một trường hợp mua bán vì thế . Nhưng từ lúc người chủ mới của ngôi nhà này đập nhà cũ đi xây mới thì nảy sinh những vấn đề khiến người dân trong ngõ 122 Vương Thừa Vũ bức xúc phản ánh kiến nghị đến cơ quan tính năng quận Thanh Xuân nhưng chưa được giải quyết.
 
Tiếp chúng tôi, nhóm những sỹ quan không quân nghỉ hưu không giấu nổi những bức xúc từ lúc ngôi nhà số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ được khởi công xây dựng.
 
Ông Nguyễn Văn Khanh, Đại tá quân đội về hưu bức xúc chia sẻ, ban đầu, ngõ xóm luôn tạo điều kiện để chủ nhà số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ xây dựng thuận tiện . Theo ông Khanh, từ khi nhà số 6 xây dựng (20/3/2016), nhân dân trong ngõ đều không biết những nội dung trong Giấy phép xây dựng (GPXD).
 
Cho đến ngày 26/3/2017, đồng chí Bí thư Chi bộ đưa tờ GPXD thì nhân dân mới biết là nhà này xây dựng sai phép. Cụ thể, ngôi nhà được chuyển đổi từ nhà ở riêng lẻ thành nhà chung cư cao tầng ; mật độ xây dựng từ 74% thành gần 100%; vượt quá chiều cao cho phép, trong GPXD chỉ cho phép 6 tầng (gồm tầng bán hầm, tầng lửng, tum thang) nhưng đã vượt lên tầng 9.
 
Ông Lê Vĩnh Thịnh, tổ 15, phường Khương Trung cho biết thêm, sau khi mang kiến nghị của nhân dân ngõ 122 thì UBND phường Khương Trung đã cử người xuống dán Thông báo chọn lựa đình chỉ mọi hoạt động xây dựng của tổ hợp vào ngày 20/3/2017. Tuy nhiên, quyết định này lại sở hữu từ ngày 31/12/2016 nhưng người dân lại không hề hay biết. Bức xúc hơn, lúc cán bộ phường vừa đi khỏi, chủ đầu tư ngang nhiên xé tờ quyết định . Ngày hôm sau, cán bộ phường lại xuống dán tờ khác nhưng chủ đầu tư tiếp tục chống đối bằng cách lấy đất bôi bẩn rồi cắt đi. “đây là hành động coi thường sự uy nghiêm của Nhà nước, gây bức xúc cho người dân”, ông Thịnh nói.
 
Ông Thịnh chia sẻ thêm, ngoài tố cáo quần thể vi phạm, chúng tôi còn tố cáo ông Chủ tịch UBND phường vì buông lỏng quản lý xây dựng. “Nhiều lần họ hứa với nhân dân giải quyết mà từng đây thời gian quần thể vẫn y nguyên, hứa rồi không ai làm”, ông Thịnh bức xúc.
 
Theo giấy phép xây dựng, công trình số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ được UBND quận Thanh Xuân cấp Giấy phép số 432-2016/GPXD cho chủ đầu tư là bà Đặng Thị Thơm (Tổ 10, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân). Theo đó, chủ đầu tư được xây dựng trên phần quy mô 180,7m2 , mật độ xây dựng 74 % tổng chiều cao dự án là 23,9 m, gồm 6 tầng (một tầng bán hầm, tầng lửng, tum thang). Theo đại diện UBND phường Khương Trung, ngày 1 /4/2017 UBND phường đã ứng dụng kiểm tra hiện trạng sai phạm ở nhà số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ. Qua đó phát hiện căn nhà đã nâng lên tầng 8, đã với 5 hộ gia đình vào ở tạm trú. một số hộ khác còn bề bộn chưa hoàn thiện xong. mật độ xây dựng đã lên đến 100%.
 
quần thể  nhà ở số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân  biến tướng thành chung cư mi ni.
 
Đến ngày 4/4, UBND phường triệu tập buổi hoạt động , qua đó yêu cầu công an phường kiểm tra tạm trú và với giải pháp mời một vài gia đình đang tạm trú ra khỏi dự án trước ngày 10/4. Đồng thời yêu cầu bà Thơm cam kết tự tháo dỡ phần sai phạm.
 
Ngày 15/5/2017, Chủ tịch UBND phường Khương Trung Phạm Văn Thanh đã có thông báo số 316/TB-UBND về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ. Theo đó, UBND phường ghi nhận việc chủ đầu tư đã tự phá dỡ trọn vẹn phần quần thể vi phạm tại vị trí tầng 7 theo nội dung GPXD và hồ sơ thiết kế được cấp. Không đồng tình với kết luận của UBND phường Khương Trung, nhân dân ngõ 122 đã gửi đơn tố cáo lần 2, trong đó khẳng định nội dung Thông báo của UBND phường Khương Trung là hoàn toàn sai sự thật.
 
Tuy nhiên, đến ngày 29/5, nhân dân ngõ 122 lại nhận được Thông báo về việc đính chính Thông báo số 316 ngày 15/5 trước đó. Theo đó, UBND phường cho rằng, do sơ suất trong quá trình đánh máy soạn thảo văn bản nên UBND phường xin được đính chính: “đến ngày nay , UBND phường ghi nhận việc chủ đầu tư đã tự phá dỡ trọn vẹn phần gạch và mái vi phạm tại vị trí tầng 7, tuy nhiên vẫn còn phần khung cột dầm bê tông cốt thép chưa phá dỡ”. Người dân vẫn cho rằng nội dung thông báo đính chính vẫn không đúng sự thật. Bởi thực tế, chủ đầu tư chỉ đập bê tông, sàn sắt còn nguyên, tường cũng chưa đập.
 
Những cư dân trong ngõ 122 bức xúc cho rằng, việc Chủ tịch phường Khương Trung ra lựa chọn lập lờ phải chăng có sự bảo kê cho vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư.
 
Trong lúc đó, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung Trần Xuân Duy thừa nhận tổ hợp số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ sở hữu sai phạm về chiều cao, tỷ lệ … hiện nay , chủ đầu tư không hợp tác tự phá dỡ vi phạm nên phường đang đề xuất quận Thanh Xuân để có chọn lựa cưỡng chế. Về những sai phạm trước đó, và những văn bản “lỗi đánh máy” của UBND phường, ông Duy cho biết, những cán bộ trước đã bị kỷ luật và điều chuyển, tôi mới về nhận nhiệm vụ nên chưa nắm được hết.
 
Theo biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng xây dựng công trình vi phạm ngày 30/12/2016, mục hành vi vi phạm chỉ ghi chủ đầu tư vi phạm xây dựng kín hết phần tổng diện tích một số ô thoáng từ tầng bán hầm trở lên (tăng từ 74% thành 95%). Vi phạm không hề nhắc đến chiều cao và tầng của dự án , mặc dù công trình đã hiện hữu phần thô.
 
Thực địa công trình này đã được xây dựng vượt quá con số 6 tầng, qui mô rất lớn. Không chỉ xây dựng sai phạm về chiều cao, mật độ , tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng thành chung cư mi ni,  vông trình còn xây dựng sai thiết kế ban đầu: Lối thoát hiểm bị bịt kín, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.  Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên giao dịch đến nay số hộ dân tại tổ hợp vi phạm đã là 7 hộ gia đình, nhưng chính quyền không hề can thiệp.
 
Cùng đó, thái độ của chủ đầu tư chây ì không thực hiện tự tháo dỡ đầy đủ phần xây dựng sai phạm. Thế nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì sau nhiều tháng trôi qua đến ngày nay UBND quận Thanh Xuân vẫn chưa ra tuyển lựa cưỡng chế khiến cư dân càng thêm bức xúc và cho rằng phải chăng công trình xây dựng sai phép này mang sự bảo kê của một nhóm quyền lợi nào đó./.

H.La (VOV)