Dừng mọi quần thể trong sân golf, mở con đường băng số 3 Tân Sơn Nhất

raemianquan2.com – Thủ tướng chỉ đạo dừng mọi tổ hợp trong sân golf, thuê tư vấn nước ngoài mở tuyến đường băng số 3 Tân Sơn Nhất.

Chiều tối nay, Thủ tướng cùng những Phó Thủ tướng họp với các bộ ngành liên quan, kết nối tuyển lựa thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu mở thêm 1 các con phố băng nữa, để tăng công suất khai thác sân bay Tân Sơn Nhất (TSN).

Minh bạch trước cử tri cả nước

Trả lời báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết:

Thủ tướng, những Phó Thủ tướng họp với những Bộ trưởng: Quốc phòng, Giao thông, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo UBND TP.HCM. 

đấy là cuộc họp thứ hai của Thường trực Chính phủ về sân bay TSN. Trước đó, mang nhiều ý kiến, kiến nghị của ĐBQH, cử tri và TP.HCM và sở hữu thư của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cũng như phản ảnh của báo chí.

Sau lúc nghe báo cáo, Thủ tướng kết luận: Giao Bộ trưởng GTVT chủ trì thuê tư vấn nước ngoài để rà soát, khảo sát, lên phương án mở rộng sân bay TSN, tức thêm tuyến phố băng số 3 trên cơ sở hiệu quả tiết kiệm và đảm bảo tiến độ nhanh nhất để giải quyết vướng mắc, ùn tắc, quá tải, với yêu cầu hiệu quả, tiết kiệm thời gian. 

Chính phủ chọn lựa thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu việc mở thêm một tuyến đường băng ở sân bay Tân Sơn Nhất

Khảo sát đánh giá khách quan độc lập, trong 6 tháng báo cáo Thủ tướng. 

Giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả một vài dự án liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu villa , nhà chung cư cấp cao cho thuê… để chờ một số cơ quan tư vấn và một số nhà khoa học xem xét trước lúc chọn lựa .

Thủ tướng cũng yêu cầu mọi việc phải tiến hành minh bạch trước công luận, cử tri cả nước.

Không tính toán bắc hay nam

Vấn đề này nhiều ĐBQH mang ý kiến, quan tâm. Vậy Thủ tướng có báo cáo QH không, thưa Bộ trưởng?

dĩ nhiên là ĐBQH mang ý kiến thì Thủ tướng sẵn sàng giao cho một số cơ quan và lãnh đạo Chính phủ trả lời.

Vậy đã xác định trục đường băng mới nằm phía bắc hay phía nam hai các con phố băng giai đoạn này chưa?

Cuộc họp không tính toán phía bắc hay nam. Trên cơ sở kết luận như thế, cơ quan tư vấn, tham mưu sẽ tham mưu đường băng thứ 3 rộng bao nhiêu, dài bao nhiêu, nên đặt chỗ nào.

lý do đầu tư sân bay Long Thành là vì Tân Sơn Nhất quá tải. Giờ làm thêm con đường băng mới thì có cần thiết làm Long Thành?

Hai việc này vẫn song song. tổ hợp Long Thành là sở hữu chủ trương của QH, Bộ Chính trị. với Long Thành thì sân bay TSN vẫn làm việc và tồn tại. Cuộc họp này, Thủ tướng cũng chỉ đạo một số cách thức để tăng cường xúc tiến đầu tư theo lịch trình của sân bay Long Thành.

Nhưng đầu tư thêm đường băng TSN cũng cần vốn đầu tư lớn, trong khi đó vốn cho Long Thành còn đang khó khăn . Vậy tính toán ưu tiên cái nào trước?

Việc đầu tư tuyến đường băng số 3 TSN là ưu tiên số 1 . Vì đang tiện dụng nhất. Làm nhanh sẽ xử lý được nhu cầu cấp bách trước mắt, nếu không sẽ ùn tắc. Còn Long Thành là chiến lược mãi mãi .

Thu Hằng (Vietnamnet)