Doanh nghiệp nợ thuế đất, dân mòn mỏi chờ sổ đỏ

raemianquan2.com – Dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định, nhưng sau nhiều năm, hàng trăm hộ dân ở khu đô thị thuộc mặt bằng 08, P.Nam Ngạn (TP.Thanh Hóa) vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

tuyến đường giao thông trong mặt bằng 08 không sở hữu nắp cống
 
Mặt bằng số 08 nêu trên được đầu tư xây dựng từ năm 2009, do công ty CP kim loại màu Bắc Hà (doanh nghiệp Bắc Hà, trụ sở tại Hà Nội; mang chi nhánh tại TP.Thanh Hóa) trúng đấu giá thực hiện. Tại đó , mang gần 300 hộ dân nộp tiền mua đất, hoàn tất nghĩa vụ tài chính và xây dựng nhà ở 7 năm nay nhưng hiện chưa được cấp sổ đỏ do doanh nghiệp không nộp đầy đủ thuế cho nhà nước. Gia đình ông Hoàng Văn Hồng (63 tuổi) là một trong số đó.
 
“Tôi không nhớ đã bao nhiêu lần chạy đi chạy lại kiến nghị với doanh nghiệp Bắc Hà sớm làm thủ tục để TP cấp sổ đỏ cho gia đình nhưng đến ngày nay vẫn chưa với kết quả. Trong những cuộc họp, tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị, kể cả gửi ý kiến lên những kỳ họp của HĐND tỉnh nhưng chính quyền một vài cấp cũng chỉ hứa chứ không với cách giải quyết”, ông Hồng nói.
 
Ông Lê Nhân Phương (65 tuổi, ngụ tại lô A, mặt bằng số 08, P.Nam Ngạn) cho biết: “Chúng tôi thiệt đủ con đường . Doanh nghiệp và các cấp chính quyền phải sở hữu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho dân vì chúng tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình”.
 
Không chỉ người dân mòn mỏi chờ sổ đỏ, tại mặt bằng 08, nhiều quần thể hạ tầng đầu tư vẫn còn dở dang. Hệ thống con đường giao thông xuống cấp, cống không mang nắp khiến nhiều người gặp tai nạn. con đường điện không nên lắp đặt, một số gia đình phải tự “câu” điện từ nơi khác về sử dụng…
 
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trên địa bàn TP.Thanh Hóa hiện còn những mặt bằng khác như mặt bằng 2349 P.Quảng Hưng, mặt bằng 934 P.Đông Hải, mặt bằng 1279 P.Quảng Hưng, mặt bằng số 155 P.Ba Đình và khu đô thị mới Đông Sơn (P.An Hoạch) cũng rơi vào tình trạng tương tự tại mặt bằng 08 khiến người dân bức xúc. Hiện, số tiền thuế đất một vài doanh nghiệp đang nợ đọng lên tới hơn 88,7 tỉ đồng.
 
Tại kỳ họp tiếp theo sau là , HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17 vừa diễn ra, bà Đinh Cẩm Vân, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho biết, sắp tới sẽ phối hợp với một vài ngành quyết liệt thực hiện một số cách thức cưỡng chế thuế đối với các doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đọng thuế. Sở sẽ quyết tâm thu hồi triệt để nợ đọng tiền sử dụng đất.

Minh Hải (Thanh niên)