Đắk Lắk: Bất cập trong việc sử dụng đất tại cụm công nghiệp

raemianquan2.com – Nhiều doanh nghiệp muốn được vào hoạt động trong Cụm Công nghiệp Tân An một và Tân An 2 (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) nhưng quỹ đất tại đây đã hết. Trong lúc đó, một số doanh nghiệp trước đây đăng ký để làm việc lại không tiến hành xây dựng hoặc xây dựng dang dở rồi bỏ không.

Nhiều qui mô đất xây công trình dang dở rồi bỏ không gây lãng phí lớn. Ảnh: QA
 
Cụm Công nghiệp Tân An một thành lập vào năm 2004 với diện tích 48,5ha, đến năm 2008, UBND tỉnh xây dựng thêm Cụm Công nghiệp Tân An 2 với tổng quy mô 56,25ha. Cả 2 Cụm Công nghiệp được giao cho doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh đầu tư theo hình thức đầu tư – kinh doanh. 
 
Từ khi đưa vào vận hành đến ngày nay , Cụm Công nghiệp Tân An 1 và Tân An 2 có 74 dự án đang ký đầu tư, trong đó với 53 dự án đang hoạt động .
 
Riêng Cụm Công nghiệp Tân An một có 28 tổ hợp đang hoạt động , 3 quần thể đang triển khai xây dựng và với 4 quần thể đã xây xong nhà xưởng nhưng chưa đưa vào vận hành hoặc ngừng hoạt động . 
 
doanh nghiệp Lâm nghiệp Đắk Wil đăng ký thuê hơn 15.821m2 để xây dựng Nhà máy sản xuất tôn Prôcimen không amiăng nhưng hiện tại đang ngừng làm việc ; công ty Cổ phần Minh Nhật thuê 7.792m2 để sản xuất cơ khí, mộc, đã xây dựng nhà xưởng hoàn chỉnh nhưng nay cũng ngừng hoạt động ; hoặc như doanh nghiệp Cổ phần Gia Định mua lại một phần công trình sản xuất bê tông dự ứng lực của công ty Cổ phần Quyết Thắng từ năm 2011 với quy mô 2ha, đã xây dựng 6.000 m2 nhà xưởng và văn phòng hoạt động , nhưng đến nay vẫn chưa đưa tổ hợp đi vào vận hành …
 
Tương tự, tại Cụm Công nghiệp Tân An 2 với 25 quần thể đang hoạt động , 2 quần thể chưa xây dựng và 12 dự án đang triển khai xây dựng hoặc xây dựng dang dở trong đó với 3 quần thể xây dựng dang dở của công ty Cổ phần Đầu tư Ngọc Quang, công ty CPĐT TM Thành Phát và công ty TNHH Vạn Thịnh Phát nhưng không với khả năng xây dựng tiếp.
 
Ngoài ra , còn một vài doanh nghiệp xây dựng một phần quần thể và hoàn tất nhưng chưa sử dụng hết quỹ đất đã thuê, hoặc xây dựng xong nhưng vẫn còn đất trống. Điển hình như doanh nghiệp Xuất nhập khẩu Intimex, thuê 21.700m2 đất nhưng mới xây dựng được một phần đất, phần đất còn lại sở hữu ra… trồng chuối.
 
Ông Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng phòng Kinh tế TP Buôn Ma Thuột cho biết: hiện tại với rất nhiều doanh nghiệp muốn đăng ký vào đầu tư, hoạt động trong Cụm công nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn bây giờ là quỹ đất đã hết trong lúc nhiều doanh nghiệp đã đăng ký lại không vận hành , chỉ giữ đất mà không đầu tư gây lãng phí lớn. Tính ra, diện tích đất trong 2 Cụm Công nghiệp chưa được doanh nghiệp đưa vào vận hành lên đến khoảng 10ha. 
 
“Hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở Công Thương ứng dụng thành lập đoàn kiểm tra, xử lý thu hồi đất của một số doanh nghiệp không vận hành để giao lại cho một vài doanh nghiệp với nhu cầu. Vấn đề khó ở chỗ, một vài doanh nghiệp chưa đầu tư xây dựng thì thu hồi đất tiện lợi , còn các doanh nghiệp đã xây dựng nhà xưởng, hàng rào, nhà bảo vệ… thì việc xử lý thu hồi trở ngại hơn ”, ông Liêm nói.

Quỳnh Anh (Thanh tra)