22 năm bị “treo sổ đỏ” vì… tuyến đường dây điện

raemianquan2.com – Anh Trương Văn Việt (trú khóm Ngã Tư, TT.Bến Quan, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã với đơn trình bày gửi đến Báo Thanh Niên, mong tìm sự giúp đỡ cho hoàn cảnh của mình.

Theo trình bày, năm 1995, gia đình anh Việt mua một thửa đất ở khóm Ngã Tư (TT.Bến Quan), 3 năm sau xây dựng một ngôi nhà cấp 4, tổng diện tích khoảng 100 m2 để sinh sống. Năm 2002, tuyến phố dây điện 22 KV từ trạm Ngã Tư (TT.Bến Quan) đi xã Vĩnh Khê (H.Vĩnh Linh) được kéo băng qua ngay trên ngôi nhà của anh. Dù vậy, bởi vậy đến ngày nay , gia đình anh vẫn sinh sống, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất này, không tranh chấp với ai.

Đến năm 2016, do nhà nước có chủ trương đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình sử dụng ổn định trong thị trấn thì mảnh đất của gia đình anh Việt không đủ điều kiện vì “trục đường dây điện 22 KV đi ngang qua”. Anh Việt cho rằng việc này là thiệt thòi cho gia đình anh vì thời điểm xây lắp các con phố dây điện, nhà nước mang bồi thường hướng dẫn cho một số hộ dân sống dưới tuyến phố dây nhưng gia đình anh không nhận được tiền đền bù hay bất cứ thông báo gì liên quan đến vấn đề này. “ví như nếu nhà tôi nhận tiền đền bù rồi thì người ta cưỡng chế liền chứ cách nào họ cho ngôi nhà của tôi tồn tại hơn 15 năm qua, ngay dưới tuyến phố dây điện”, anh Việt thắc mắc.

Anh Việt cho biết nhiều năm nay gia đình anh đã sống khổ sở dưới các con phố dây điện, không dám xây sửa nhà gì và đến năm 2014, do với con nhỏ anh phải chuyển đi ở nhà ba mẹ vì lo mất an toàn. Hiện anh cho một người khác thuê để mở một ki ốt sửa đồ điện tử và trầy trật với hành trình đi tìm câu trả lời.
 
Trao đổi với Thanh Niên, bà Đỗ Thị Lài, Chủ tịch UBND TT.Bến Quan, cho biết việc anh Việt kiến nghị là hợp lý vì nếu đất anh chưa được đền bù là thiệt thòi lớn cho gia đình, trong khi ngôi nhà anh Việt với trước trục đường dây điện. Bà Lài cũng cho hay đã chủ trì 2 phiên vận hành với một số cơ quan tính năng huyện và gửi 2 văn bản về UBND H.Vĩnh Linh để “thúc” sớm với câu trả lời. “Nếu nhà nước thực sự chưa đền bù cho anh Việt thì giờ phải đền bù theo thời giá hiện nay . Còn nếu nhà nước nói đã đền bù thì phải đưa ra những chứng từ chứng minh cho điều này”, bà Lài nói.
 
Còn ông Võ Văn Trà, Trưởng phòng Kinh tế – hạ tầng (UBND H.Vĩnh Linh), cũng cho biết: “Chúng tôi tốn không biết bao nhiêu giấy mực về việc của anh Việt. Chúng tôi đã gửi văn bản cho điện lực Quảng Trị, Tổng doanh nghiệp điện lực miền Trung, Ban Chỉ đạo lưới điện cao áp tỉnh Quảng Trị nhờ tìm hồ sơ giải phóng mặt bằng, danh sách nhận đền bù của công trình điện này, đặc trưng là hồ sơ sở hữu liên quan đến gia đình anh Việt… nhưng hiện vẫn chưa mang kết quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin ý kiến cấp trên việc nếu không tìm ra hồ sơ thì phải giải quyết trường hợp của anh Việt như thế nào?”, ông Trà nói.
 
Trong lúc đó, ông Phan Văn Vĩnh, Phó giám đốc doanh nghiệp điện lực Quảng Trị, lại cho hay: “Theo tôi được biết thì trong tổng công ty cũng đang lục tìm hồ sơ trường hợp này nhưng hiện vẫn tìm chưa ra…”, ông Vĩnh cho hay.
 
Và do vậy , đã qua 22 năm, gia đình anh Việt vẫn phải tiếp tục chờ!
 

Nguyễn Phúc (Thanh niên)